Mỗi vùng miền có một cách nấu khác nhau nhưng tựu trung lại, Phở vẫn là món ăn truyền thống của Việt Nam và là món ăn mà bạn bè thế giới khi đến Việt Nam nhất định phải thử. Món Phở trông đơn giản nhưng lại được chế biến rất kì công và tốn kha khá thời gian.
Nguyên liệu cần có:
. Xương ống: 2 ký, Gầu bò: 1 ký
. Thịt bò, gân bò, nạm bò, bắp hoa rùa bò: mỗi thứ 250gram.
. Hành tây: 3 củ, hành lá: 5 cây , hành tím: 6 củ
. Gừng: 1 củ
. Bánh phở: 2 ký
. Rau ăn phở: ngò gai, quế, giá đỗ
. Đường phèn: 200g
. Gia vị nấu phở: 1 gói
. Gia vị: hạt nêm, muối, bột ngọt
Sơ chế:
- Xương và thịt:
. Xương ống: rửa với nước muối, rửa lại nhiều lần với nước sạch, chần sơ qua nước sôi trong 5 phút và đổ bỏ phần nước đó đi.
. Thịt: rửa qua với nước muối, rửa nhanh lại với nước sạch, để ráo sau đó cắt lát mỏng vừa ăn.
- Các nguyên liệu khác:
. Hành các loại: lột vỏ, rửa sạch, hành tây cắt đôi 1 củ, còn lại bào mỏng.
Hành tím, hành lá và gừng lột vỏ, rửa sạch.
. Nướng hành tây đã cắt đôi, gừng, hành tím trên chảo ở lửa nhỏ trong 5 phút đến khi dậy mùi thơm thì tắt bếp.
. Rang gia vị nấu phở ở lửa nhỏ trong 4 phút đến khi dậy mùi thơm thì tắt bếp, đổ vào túi lọc, buộc chặt.
Nấu nước dùng:
. Cho xương ống, thịt bò gói gia vị nấu phở và các nguyên liệu đã nướng vào nồi. Cho thêm 500ml nước và 1 muỗng muối rồi đậy kín nắp, hầm trong 30 phút.
. Sau 30p, gắp thịt và các nguyên liệu ra ngoài.
. Tiếp tục nấu nước dùng ở lửa vừa cùng gói gia vị nấu phở. Nêm thêm 200g đường phèn, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, 1/4 muỗng bột ngọt vào, đảo đều. Sau khi nước dùng sôi thì nêm nếm vừa ăn và tắt bếp.
Thành phẩm:
Cho bánh phở ra tô, thịt bò bớt nóng thì thái lát, nếu thích cho thêm vài lát thịt sống để ăn tái, xếp lên bề mặt, sắp thêm hành lá, bò viên, múc nước dùng còn đang nóng đổ vào tô. Cho ít giá đỗ, rau ngò lên bề mặt cho thơm...
Chúc cả nhà có một bữa phở thật ngon và đậm đà nhé!
“Let's GOOD EARTH FOODS your needs”
-----------------------------------------------